Sophos Endpoint Security

Sophos Endpoint Security and Control 

Sophos เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัส ของประเทศอังกฤษ โดยมีจำนวนลูกค้าองค์กรใช้งานอยู่ทั่วโลกมากกว่า 100 ล้านคน โดยมีกลุ่มลูกค้าใช้งานในทุก ๆ อุตสาหกรรม ได้แก่ ธนาคาร สถาบันการเงิน การศึกษา โรงพยาบาล เป็นต้น และ Sophos ก็เป็น Software Scan Virus ที่ดีที่สุด ตัวนึง ณ ปัจจุบัน

  Sophos Technology :

Sophos ใช้เทคโนโลยี Genotype โดยทำการเก็บรวบรวมไวรัสแบ่งสายพันธุ์ต่างๆ ตาม Characteristics เช่น แบ่งตามลักษณะการทำงาน หรือการโจมตีทำลายข้อมูล โดยแบ่งเป็นสายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งแตกต่างจากการจดจำชื่อ หรือนามสกุลของไวรัส ซึ่งหากไวรัสมีการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุลแล้ว Sophos ยังสามารถตรวจจับและกำจัดได้ โดยอาศัยข้อมูลที่มีอยู่อย่างมากมายซึ่งได้จากการคิดค้น พัฒนาและทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญของ Sophos

Sophos ใช้เทคโนโลยี Decision caching เป็นการจดจำส่วนต่างของการ scan ในแต่ละครั้ง ซึ่งทำให้การ scan virus ในครั้งต่อไปใช้เวลาสั้นลง กรณีที่ไฟล์ไม่มีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ระยะเวลาใน Scan Virus ทำได้อย่างรวดเร็ว

คุณลักษณะของอุปกรณ์ :  Sophos Endpoint Security & Control  ประกอบไปด้วย :             
 Sophos Anti-Virus (สามารถทำงานร่วมกับ Windows, Linux, Macintosh, etc) โดยรวมทั้ง Antivirus for Windows Server และ Client

 • ด้วยเทคโนโลยี Genotype ในการป้องกันการจู่โจม  ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับและสกัดไวรัสต่างๆ ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุลงในฐานข้อมูลของโปรแกรมป้องกันไวรัสและสามารถแทรกซึมผ่านโปรแกรมป้องกันไวรัสทั่วไป เพื่อการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว เช่น ไวรัส สปายแวร์ โทรจัน เวิร์ม แอดแวร์ เพื่อไม่ให้เข้ามาทำลายระบบภายในองค์กร
 • สามารถรองรับระบบปฏิบัติการได้มากกว่า 25 ระบบปฏิบัติการ(OS)

Sophos Application Control

 • ในการป้องกันพนักงานใช้โปรแกรมที่ทางองค์กรไม่อนุญาตให้ใช้งาน ดังเช่น VoIP, IM, P2P และอื่น ๆ
 • Sophos Anti-Virus สำหรับวินโดว์สามารถที่ทำการบล็อกแอฟลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร  ซึ่งการใช้เทคโนโลยีนี้ทำให้ Sophos เป็น Vendor รายแรกที่รวมเรื่องของแอนตี้ไวรัสและเรื่องของการควบคุมการทำงานของแอฟลิเคชั่น

Sophos Behavior Analysis (HIPS)

 • การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและการแพร่ขยายของมัลแวร์ รวมถึงแนวโน้มในอนาคตที่การจู่โจมเพื่อทำลายล้างด้วยรูปแบบ ต่าง ๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับองค์กร โซฟอสมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า HIPS โดยทำการวิเคราะห์พฤติกรรมที่มีความเสี่ยง โดยโซฟอสจะมีการวิเคราะห์รหัสเพื่อดูพฤติกรรมที่ต้องสงสัยว่าเป็นมัลแวร์หรือไม่

Sophos Client Firewall

          Sophos Client Firewall ซึ่งเป็นตัวกลางในการจัดการและถูกออกแบบเพื่อการติดตั้งภายในองค์กร  โดยสามารถทำการป้องกันแบบ zero-day ซึ่งสามาถป้องกันการบุกรุกจากแฮคเกอร์ และทำการบล็อกแอฟพลิเคชั่นที่ไม่อนุญาตให้ใช้งาน

 • หยุดยั้งการคุกคามที่แพร่กระจายตัวอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ
 • การควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดความเสียหายแก่คอมพิวเตอร์ มีการป้องกันเวิร์มที่จะเข้ามาทำลายเน็ตเวิร์ค , แฮคเกอร์ และความเสี่ยงเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส
 • ป้องกันการคุกคามโดยการลักลอบหรืออำพรางตัว (stealth mode) เข้ามาในระบบจากพวกแฮคเกอร์

Sophos Mobile Security

 • การป้องกันการหลุดรอดของข้อมูลและเพื่อไม่ให้เกิดการติดขัดด้านการสื่อสารทางด้านธุรกิจ โดยทำการตรวจสอบและทำลายโมบายไวรัส สปายแวร์ บนอุปกรณ์ของวินโดว์ โมบาย

Sophos Enterprise Console

 • ทำการตรวจสอบการติดตั้งหรือดีพลอยส์จากส่วนกลาง การควบคุมการดูแล และการบริหารการจัดการของโซฟอส แอนตี้ไวรัส และ โซฟอส ไคเอ็นส์ ไฟว์วอล จากหนึ่งคอนโซล

Sophos Device Control

 • สามารถกำหนด Administrator ในการควบคุมการใช้งานของ Rremovable storage, ออฟติคัล มีเดีย ไดรฟ์ เช่น CD/DVD และ wireless เน็ตเวิร์คกิ้ง โปรโตคอล เช่น Wi-Fi, Bluetooth, IrDA ด้วยการจัดการบนตัว endpoint
 • โพลีซี สามารถถูกกำหนดสำหรับกลุ่มของ Endpoint (คอมพิวเตอร์) ในการตอบรับเรื่องความต้องการความปลอดภัยสำหรับแต่ละโลเคชั่นหรือแผนก นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดให้ Enable หรือการให้สิทธิการใช้ประเภทของอุปกรณ์ ดังเช่น การเข้ารหัสของฮาร์ดแวร์ในการใช้ USB flash disks
 • ผู้ดูแลที่เป็น Administrators มีการเข้า access to a learning mode ในการจำแนกรูปแบบลำดับการใช้งานของอุปกรณ์หรือการตั้งค่าโพลีซีในการบล็อกการใช้งาน รวมถึงการรายงานคุณลักษณะในการให้สิทธิ Administrator เพื่อตรวจสอบการบล็อกอุปกรณ์ในช่วงเวลานั้น 
 • ฟังก์ชั่นการทำงานได้ถูกจัดการมาพร้อมกับโพลีซี Application Control ที่มีอยู่แล้วในโซฟอส Endpoint ซึ่งหมายความว่า ตัวคอนโซลไม่ต้องอัพเกรด

Sophos NAC Simply           

          โซลูชั่นในการควบคุมการเข้าถึงเครือข่ายเน็ตเวิร์ค ซึ่งต้องมีการกำหนดค่าโพลีซีก่อน และจะไม่อนุญาตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ติดตั้ง แอนตี้ไวรัสยี่ห้อต่าง ๆ หรือมีการ Disabled firewall หรือยังไม่ได้อัพเดท patch ของวินโดว์ ตามโพลีซีที่กำหนดเข้ามายังเน็ตเวิร์ค  นอกจากนั้นจะต้องทำการแก้ไขโพลีซีให้ถูกต้องตามเงื่อนไขก่อนเข้ามาใช้งานในระบบขององค์กรหรือเน็ตเวิร์ค

Thaibiz Provider เป็นตัวแทนจำหน่าย Antivirus ของ Sophos สนใจขอข้อมูลและทดลองใช้ได้ที่ฝ่ายขายครับ